11:12 ICT Thứ bảy, 25/05/2024

TIN TỨC

MAIL NỘI BỘ

MAIL NỘI BỘ

LIÊN KẾT

Doanh nghiep vi nguoi lao dong
Giải thưởng Cây chổi vàng
so tai nguyen moi truong
liên đoàn lao động tỉnh

SẢN PHẨM

Trang nhất » TIN TỨC » TIN VŨNG TÀU

Giải pháp góp phần xây dựng thành phố Vũng Tàu là đô thị du lịch “ Xanh - Sạch - Đẹp"

Thứ hai - 03/07/2023 07:46
Những giải pháp mới, cách làm hay trong công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường, mỹ quan đô thị thực hiện có hiệu quả góp phần xây dựng thành phố Vũng Tàu là đô thị du lịch “ Xanh - Sạch - Đẹp”

Giải pháp thứ nhất: Nhắc nhở, xử phạt đi đôi với tuyên truyền

Các chương trình tuyên truyền về vệ sinh, bảo vệ môi trường và mỹ quan đô thị rất quan trọng để nâng cao ý thức của người dân và du khách đại đa số đối với việc bảo vệ môi trường. Công tác tuyên truyền đã được UBND thành Phố Vũng Tàu và các cơ quan chức năng các cấp thực hiện thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau, bao gồm truyền hình, radio, báo chí, mạng xã hội, bảng thông báo. Tất cả các xe thu gom rác của Công ty đều được dán các logo tuyên truyền với nội dung “ Giữ gìn Thành phố Sạch đẹp” thông qua đó nâng cao ý thức cho người dân và du khách.

Trước đây, tình trạng xả rác thải tại các bãi biển, nơi công cộng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển cũng như cảnh quan. Phần lớn rác thải xuất phát từ người bán hàng rong, du khách tổ chức nấu nướng, ăn nhậu tràn lan trên bãi biển, vỉa hè và nơi công cộng. Sau mỗi dịp Lễ, Tết, ngày cuối tuần khách du lịch đã để lại cho thành phố Vũng Tàu rất nhiều rác. Lực lượng thu gom rác vừa vất vả dọn dẹp, vừa phản cảm. Nhưng những năm gần đây, chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp cải thiện tình trạng xả rác như: cấm ăn nhậu, xả rác trên bãi biển, tích cực truyền thông cho người dân hiểu. Nhờ sự chung tay của người dân, doanh nghiệp, du khách mà tình trạng xả rác đã giảm rõ rệt, các bãi biển ở Vũng Tàu luôn sạch sẽ, làm hài lòng du khách.

UBND Thành phố Vũng Tàu và UBND các Phường, Xã cũng thường xuyên phối hợp cùng các cơ quan, đoàn thể tổ chức các buổi Lễ phát động ra quân dọn vệ sinh trên các bãi biển, các tuyến đường, bãi đất trống… nhằm làm sạch môi trường đồng thời cũng tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường  

Bãi Trước Vũng Tàu

Giải pháp thứ 2: Đầu tư vào hệ thống thu gom và vận chuyển rác thải

Đầu tư vào hệ thống thu gom và vận chuyển rác thải là cách hiệu quả để giảm thiểu rác thải trên đường phố và các bãi biển.

Hiện nay Thành phố Vũng Tàu đã đầu tư xây dựng 4 trạm trung chuyển rác trên địa bàn các Phường Thắng Nhất, Thắng Nhì, Phường 10 và Xã Long Sơn để tiếp nhận toàn bộ rác thải sinh hoạt trên địa bàn các Phường, Xã tập trung về đây, sau đó được Công ty CP Dịch Vụ Môi trường và Công trình Đô thị Vũng Tàu vận chuyển đi xử lý trong ngày bằng hệ thống xe Hooklift và xe cuốn ép chuyên dụng mà Công ty đã trang bị. Kết quả đạt được là 100% lượng rác thải sinh hoạt do các hộ thu gom rác dân đưa về 4 trạm trung chuyển đều được vận chuyển ra khỏi Thành phố và bàn giao cho Công ty TNHH Kbec Vina xử lý theo đúng quy định của Pháp luật về môi trường.

Từ năm 2019, nhận thấy việc các hộ gia đình thu gom rác thải sinh hoạt dân lập sử dụng loại xe 3 bánh tự chế làm phương tiện thu gom lưu thông trên các tuyến đường của Thành phố gây mất an toàn giao thông, thường xuyên làm rơi vãi rác dọc đường gây mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường. Công ty CP Dịch vụ Môi trường và Công trình Đô thị Vũng Tàu đã lập đề án, tham mưu cho UBND Thành phố Vũng Tàu thực hiện phương án chuyển đổi phương tiện thu gom rác từ xe tự chế sang các xe ô tô chuyên dùng. Đến thời điểm hiện tại những người làm công việc thu gom đã tuân thủ quy định sử dụng xe chuyên dụng trong quá trình thu gom góp phần đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường.

Giải pháp thứ 3: Phân loại rác thải

Phân loại rác thải là một cách đơn giản nhưng lại rất hiệu quả để giảm thiểu lượng rác thải phát sinh.

Vũng Tàu đã và đang triển khai các giải pháp thực hiện việc phân loại rác thải bảo đảm quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 theo nguyên tắc chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế; chất thải thực phẩm và chất thải rắn sinh hoạt khác…trong đó phải kể đến Dự án “Phân loại rác tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn” đã được Thành phố triển khai trên địa bàn xã Long Sơn đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường; đồng thời, góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý. Việc phân loại rác thải tại nguồn tại xã Long Sơn đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo người dân tham gia, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.

Giải pháp thứ tư: Sử dụng các công cụ và máy móc hiện đại vào công tác dọn vệ sinh môi trường

Xe quét hút bụi đường phố đang làm việc

Hiện nay trên các tuyến đường cửa ngõ Thành phố và tuyến đường ven biển, Công ty CP Dịch vụ Môi trường và Công trình Đô thị Vũng Tàu đã mạnh dạn đầu tư mua sắm và sử dụng 03 xe quét hút bụi đường phố, 05 máy thổi lá cây vào công tác quét dọn vệ sinh đường phố. Việc sử dụng các phương tiện này đã giúp cho công tác giảm thiểu được thời gian và hiệu quả trong công việc.

Trong các mùa gió chướng khi rác thải đại dương do thủy triều lớn kết hợp gió mạnh từ cửa sông Sài Gòn, Đồng Nai và các tỉnh miền Tây ra biển theo hướng gió và dòng chảy trôi về các bãi tắm biển của Thành Phố Vũng Tàu, ngoài lực lượng công nhân vệ sinh thường xuyên, Công ty CP Dịch vụ Môi trường và Công trình Đô thị Vũng Tàu cũng đã sử dụng các loại máy móc cơ giới như xe cuốc, xe cẩu, xe tải ben… để nhanh chóng dọn sạch bãi biển phục vụ nhu cầu tắm biển của du khách và người dân.
Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Hậu - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ môi trường & Công trình đô thị Vũng Tàu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Công ty Cổ phần Dịch vụ môi trường và công trình đô thị Vũng Tàu

  Công ty Cổ phần Dịch vụ Môi trường và Công trình Đô thị Vũng Tàu (tiền thân là Công ty Công trình Đô thị Vũng Tàu) được thành lập tháng 10 năm 1980 do Ủy ban Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo ký quyết định thành lập. Đến năm 1999 công ty chuyển sang doanh nghiệp nhà nước hoạt động công ích do Ủy...

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn biết gì về VESCO

Công ty về dịch vụ vệ sinh đô thị

Quản lý nghĩa trang, dịch vụ mai táng

Quản lý hệ thống chiếu sáng đô thị

Kinh doanh bất động sản, cho thuê mặt bằng kho bãi

Tất cả các ý kiến trên

TIN MỚI

Giải pháp góp phần xây dựng thành phố Vũng Tàu là đô thị du lịch “ Xanh - Sạch - Đẹp"
Nâng cao chất lượng phục vụ và hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường tại các đô thị và khu công nghiệp
Công ty CP Nước – MT Bình Dương vô địch Giải bóng đá Môi trường Đô thị toàn quốc lần 2 - KV miền Nam
Giải bóng đá Môi trường Đô thị toàn quốc lần thứ 2 chính thức khởi tranh
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 thành công tốt đẹp
Quy hoạch biển Vũng Tàu trong tương lai
Hội nghị người lao động năm 2023 thành công tốt đẹp
Phát động tổng chỉnh trang đô thị để phát triển du lịch
Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thành công tốt đẹp
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Tặng quà Tết cho cán bộ, công nhân lao động trong công ty
Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thăm và tặng quà nhân dịp Tết Quý Mão 2023
Tổ chức lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022
Tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 thành công tốt đẹp
Khẩn trương dọn dẹp hơn 100 tấn rác trôi dạt vào bãi biển Vũng Tàu
Trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tháng Công nhân năm 2021
Trao tặng quà Tết cho cán bộ, công nhân viên lao động trong công ty.
Doanh nghiệp lớn mạnh thì Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển
Tập huấn nghiệp vụ vệ sinh môi trường đô thị cho CBCNLĐ công ty.