21:13 ICT Thứ tư, 19/06/2024

TIN TỨC

MAIL NỘI BỘ

MAIL NỘI BỘ

LIÊN KẾT

Doanh nghiep vi nguoi lao dong
Giải thưởng Cây chổi vàng
so tai nguyen moi truong
liên đoàn lao động tỉnh

SẢN PHẨM

Trang nhất » TIN TỨC » TIN VŨNG TÀU

Bảo vệ môi trường tại các khu vực nuôi tôm: Người nuôi phải tự cứu mình

Thứ hai - 06/05/2013 19:56
Thời gian qua, các khu nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nuôi tôm. Tuy nhiên, dịch bệnh tại các khu vực nuôi tôm đã liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại nặng cho người nuôi. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do môi trường tại các vùng nuôi tôm công nghiệp đang bị ô nhiễm trên diện rộng.NGUYÊN NHÂN TỪ NGƯỜI NUÔI

10 năm trở lại đây, nghề nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh, các vùng nuôi trọng điểm như: xã Lộc An, xã Láng Dài (huyện Đất Đỏ); xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc)… diện tích nuôi ngày càng được mở rộng. Nghề nuôi tôm đem lại hiệu quả kinh tế gấp cả trăm lần so với trồng lúa, nên nhà nhà đua nhau đào ao nuôi tôm, bất chấp lời cảnh báo về việc bảo vệ môi trường sinh thái của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, do thiếu ý thức bảo vệ môi trường nuôi; ao nuôi tập trung ven sông, cùng chung nguồn nước, người lấy vào, người xả ra, hoạt động xả thải không tuân thủ đúng qui định, không có ao xử lý nước thải… dẫn tới suy thoái môi trường và bùng phát dịch bệnh.

Theo phản ảnh của nhiều người, vào thời điểm cuối vụ cũng là lúc tình trạng ô nhiễm trong ao nuôi nặng nhất, bởi lượng thức ăn cho tôm được thả xuống ao nuôi ồ ạt. Vài nơi đã xuất hiện hiện tượng cá sông chết hàng loạt tại các khu vực tập trung xả nước ao nuôi tôm… và hậu quả không ai khác ngoài các hộ nuôi tự gánh chịu. Chẳng bao lâu, dịch bệnh liên tiếp xảy ra trên con tôm khiến người nuôi tôm lo ngại.

VÀ DO THIẾU QUY HOẠCH

Môi trường tại các khu nuôi tôm công nghiệp bị ô nhiễm, ngoài nguyên nhân do ý thức của người dân, còn phản ánh một thực trạng chung của nghề nuôi thuỷ sản hiện nay, đó là thiếu quy hoạch. Thực tế, những vùng nuôi tôm tập trung ở xã Lộc An, Láng Dài (huyện Đất Đỏ); xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc)…chỉ phát triển tự phát. Đến thời điểm này, ngành thủy sản vẫn chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho các vùng nuôi chuyên canh theo quy hoạch. Nghề nuôi trồng thủy sản hiện nay vẫn mang tính chất nông hộ, gây khó khăn cho việc chuyển giao khoa học kỹ thuật. Theo ông Trần Hữu Lâm, ở xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc: “Để nghề nuôi tôm công nghiệp phát triển, ngành nông nghiệp phải có quy hoạch chi tiết về vùng nuôi theo khoa học, kênh lấy nước, kênh xả thải phải quy định rõ ràng. Giữ được sự trong sạch cho dòng sông chính là giữ được nghề nuôi tôm và ngược lại”.

Trước thực trạng trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các địa phương, có kế hoạch tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc bảo vệ môi trường tại các khu vực nuôi. Đồng thời, phát động phong trào trồng rừng, nhằm bảo đảm độ che phủ hợp lý, đủ sức điều hòa các yếu tố môi trường nước và cả không khí theo hướng có lợi cho sản xuất và đời sống; Xây dựng các trạm quan trắc, hình thành các điểm cảnh báo tại các nguồn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản và giám sát môi trường tại các vùng nuôi tập trung.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Công ty Cổ phần Dịch vụ môi trường và công trình đô thị Vũng Tàu

  Công ty Cổ phần Dịch vụ Môi trường và Công trình Đô thị Vũng Tàu (tiền thân là Công ty Công trình Đô thị Vũng Tàu) được thành lập tháng 10 năm 1980 do Ủy ban Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo ký quyết định thành lập. Đến năm 1999 công ty chuyển sang doanh nghiệp nhà nước hoạt động công ích do Ủy...

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THĂM DÒ Ý KIẾN

Đánh giá của bạn về website ?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Xấu, cần sửa chữa

TIN MỚI

Giải pháp góp phần xây dựng thành phố Vũng Tàu là đô thị du lịch “ Xanh - Sạch - Đẹp"
Nâng cao chất lượng phục vụ và hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường tại các đô thị và khu công nghiệp
Công ty CP Nước – MT Bình Dương vô địch Giải bóng đá Môi trường Đô thị toàn quốc lần 2 - KV miền Nam
Giải bóng đá Môi trường Đô thị toàn quốc lần thứ 2 chính thức khởi tranh
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 thành công tốt đẹp
Quy hoạch biển Vũng Tàu trong tương lai
Hội nghị người lao động năm 2023 thành công tốt đẹp
Phát động tổng chỉnh trang đô thị để phát triển du lịch
Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thành công tốt đẹp
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Tặng quà Tết cho cán bộ, công nhân lao động trong công ty
Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thăm và tặng quà nhân dịp Tết Quý Mão 2023
Tổ chức lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022
Tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 thành công tốt đẹp
Khẩn trương dọn dẹp hơn 100 tấn rác trôi dạt vào bãi biển Vũng Tàu
Trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tháng Công nhân năm 2021
Trao tặng quà Tết cho cán bộ, công nhân viên lao động trong công ty.
Doanh nghiệp lớn mạnh thì Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển
Tập huấn nghiệp vụ vệ sinh môi trường đô thị cho CBCNLĐ công ty.